คลังเก็บหมวดหมู่: อาหาร

ข้าวมันไก่ไหหลำ สิงคโปร์

ข้าวมันไก่ไหหลำ, สิงคโปร์

ข้าวมันไก่ไหหลำ, สิงคโปร์

โพสท์ใน อาหาร, อาหารพื้นเมือง | ติดป้ายกำกับ , , | แสดงความเห็น

ลักซา สิงคโปร์ อาหารที่นิยมของสิงคโปร์

ลักซา, สิงคโปร์

ลักซา, สิงคโปร์

ลักซา สิงคโปร์
ลักซา (Laksa) ถือว่าเป็นอาหารยอดนิยมของประเทศสิงคโปร์ เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำ (ใส่กะทิ) ลักษณะคล้ายข้าวซอยของไทย ทำให้รสชาติเข้มข้น ลักซาจะมีส่วนผสมของ กุ้งแห้ง พริก กุ้งต้ม และหอยแครง เหมาะสำหรับคนที่ชอบรับประทานอาหารทะเลเป็นอย่างยิ่ง ลักชามีหลายประเภททั้งแบบที่ ใส่กะทิ และไม่ใส่กะทิ ซึ่งคนส่วนใหญ่ มักจะนิยมทานและมีกะทิมากกว่า

โพสท์ใน อาหาร, อาหารพื้นเมือง | ติดป้ายกำกับ , , , | แสดงความเห็น

อาหารสิงคโปร์

อาหารของสิงคโปร์ ธรรมเนียมของคนสิงคโปร์ เวลาเจอหน้ากัน คนสิงคโปร์ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติจีน มาเลย์ อินเดีย หรือพารานาส่วนมากจะมีการทักทายด้วยภาษาว่า “กินอะไรหรือยัง” อาหารที่เอร็ดอร่อยของสิงคโปร์มักจะเป็นหัวข้อในการสนทนาประจำวันและกลาย เป็นวิถีชีวิตของคนสิงคโปร์

คนสิงคโปร์ส่วนใหญ่มักจะชอบกินข้าวนอกบ้านกัน ซึ่งเป็นเรื่องปกติในทุกๆ มื้อ สถานที่ที่ชาวสิงคโปร์ชอบที่สุดคือ ศูนย์อาหารที่เรียกว่า ฮอกเกอร์ เซ็นเตอร์ (hawker center) ซึ่งนักท่องเที่ยว จะสามารถพบเห็นศูนย์อาหารตั้งอยู่ทั่วไปตามย่านที่พักที่ อาศัยต่างๆ ในแต่ละแห่งก็จะมีซุ้มขายอาหารของร้านมากมายให้นักท่องเที่ยวได้ทำการเลือก ซื้อ และที่น่าสนใจก็คือทางรัฐบาลของประเทศสิงคโปร์ได้มี การออกมาตรการเข้มงวดด้านความสะอาดในการปรุงอาหารอย่างยิ่งยวด ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถกินอาหารได้อย่างมั่นใจถูกหลักอนามัยโภชนาการ รวมถึงอาหารส่วนใหญ่ของสิงคโปร์จะไม่ใส่ผงชูรสเลย

 

Ya Kun Kaya Toast

Ya Kun Kaya Toast

Ya Kun Kaya Toast เป็นอาหารเช้ายอดนิยมอีกอย่างของชาวสิงคโปร์ คือซึ่งเหมือนอาหารไทยเรา คือ ขนมปังสังขยา กินกับชาร้อน ขนมปังชุบไข่ และไข่ลวก kaya หรือสังขยาของแต่ละร้านจะมีการออกแบบมาให้มีรสออกหวาน ส่วนกาแฟและชานั้นนักท่องเที่ยวอาจจะต้องรู้วิธีสั่ง คือถ้าเป็น kopi คือ กาแฟดำ kopi-o คือ กาแฟดำใส่น้ำตาล ส่วน kopi-c คือ กาแฟใส่น้ำตาลและนม เวลาสั่งชา tea นักท่องเที่ยวอาจจะ ต้องสั่งด้วยรหัสแบบนี้เช่นกัน

 

Bak Kut Teh

Bak Kut Teh

NG AH SIO PORK RIBS SOUP EATING HOUSE บะกุ๊ดเต๋ เป็นหนึ่งในสิบอาหารที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดของประเทศสิงคโปร์ ร้านที่จะแนะนำนี้คนท้องถิ่นบางคนก็ไม่ได้ชอบนัก แต่คาดว่าน่าจะถูกปากสำหรับชาวไทย เพราะเครื่องแกงของร้านนี้จะมี รสชาติเข้มข้นเน้นเผ็ดพริกไทยรสแซบมาก บะกุ๊ดที่ประเทศสิงคโปร์จะขายชามละ 5 เหรียญ และมีเครื่องในหมูอื่นๆอีกด้วยสำหรับน้กท่องเที่ยวที่ต้องการลิ้มลอง แต่อาจจะต้องระวังในเรื่องของ คอเลสเทอรอล นิดนึง ทางแก้คือดื่มน้ำชาไปด้วย พอช่วยได้และถึงจะเรียกว่าอร่อยครบสูตร

 

Muthu's Curry

Muthu’s Curry

Muthu’s Curry ร้านอาหารแขกสไตล์หรู จานเด็ดที่โด่งดังที่สุดของร้านนี้คือ แกงกระหรี่หัวปลา (ชามละ ประมาณ 18-28 เหรียญ) ร้านนี้ได้เคยคว้ารางวัลชนะเลิศมาแล้วและเป็นที่ยอมรับจากลูกค้าที่มีมาทาน ในเรื่องรสชาติ พร้อมกับอาหารอินเดียอื่นๆ อีกมากมาย จุดเด่นของร้านนี้ จะอยู่ที่การเลือกใช้ส่วนผสมที่สดใหม่และเครื่องเทศชั้นดี ทำให้แกงที่ออกมานั้นมีรสชาติหอมอร่อย

นอกจากนี้ก็ยังมีอาหารอื่นที่ได้รับการยอมรับจากนักท่องเที่ยวที่มาลิ้มลอง อาทิ

Laksa

Laksa

ลักซา (Laksa)ซึ่งจัดได้ว่าเป็นอาหารยอดนิยมลิมของประเทศสิงคโปร์ เป็นลักษณะก๋วยเตี๋ยวต้มยำ (ใส่กะทิ)คล้ายๆ กับข้าวซอยของไทย น้ำแกงจะมีรสชาติเข้มข้นด้วยกะทิ กุ้งแห้ง และพริก โรยหน้าด้วยกุ้งต้ม หอยแครง ลักชามีหลายประเภททั้งแบบที่ ใส่กะทิ และไม่ใส่กะทิ เป็นต้น

ปูพริก เป็นอาหารของประเทศสิงคโปร์แท้ ๆ แบบพื้นบ้าน โดยพ่อครัวชาวสิงคโปร์ที่ชื่อว่า CherYam ในปี ค.ศ. 1950 สามารถพบได้ในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ แม้ปูพริกจะชื่อว่าปูพริกแต่ก็รสชาติไม่เผ็ดจัดมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถลิ้มลองได้ตามร้านอาหาร ทั่วๆไป

โพสท์ใน อาหาร, อาหารพื้นเมือง | ติดป้ายกำกับ , | แสดงความเห็น